Bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn?

Để biết bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn? Cùng OdiFood đọc ngay chia sẻ dưới đây nhé.
Củ nghệ dùng làm gia vị, thuốc ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, củ nghệ được chế biến thành tinh bột nghệ và dạng bột nghệ.
Vì vậy, bạn có thể băn khoăn không biết bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn. Chợ Dinh Dưỡng chia sẻ những thông tin xoay quanh giữa bột nghệ và tinh bột nghệ để bạn đọc nắm bắt.
1. Sự khác nhau giữa bột nghệ và tinh bột nghệ

Bột nghệ có màu vàng đậm, mùi nghệ rất nồng, vị rất đắng, không mịn lắm vì chưa loại bỏ hết tạp chất.
Tinh bột nghệ có màu vàng tươi, mùi nghệ thoang thoảng, vị không đắng lắm, rất mịn.
Yếu tố | Bột nghệ | Tinh bột nghệ |
Cách chế biến | Xay trực tiếp củ nghệ đã phơi khô thành dạng bột. Không loại bỏ chất xơ và tạp chất. | Nghiền củ nghệ tươi, lọc bỏ hết bã, chất xơ và tạp chất rồi đem đi tách lấy tinh bột. |
Thành phần | Chứa nhiều tạp chất không có lợi cho sức khỏe như dầu, nhựa nghệ, chì, asen… | Loại bỏ tối đa các tạp chất nên rất tốt cho sức khỏe. |
Màu sắc | Màu vàng đậm, sẫm màu | Màu vàng nhạt, tươi sáng |
Công dụng | Dùng để tạo màu cho món ăn và các loại bánh. | Dùng để uống làm đẹp, giảm cân; chữa các bệnh về đường ruột, dạ dày, tá tràng, giải độc gan; tránh các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa ung thư… |
Mùi hương | Hương nghệ khá nồng | Hương nghệ thơm nhẹ |
Vị | Đắng | Đắng nhẹ hoặc không có vị |
Khối lượng riêng | Nặng hơn bột gạo | Rất nhẹ |
Tính hòa tan | Hòa tan kém trong nước, nhiều cặn và lớp váng dầu nghệ | Hòa tan tốt trong nước |
Độ mịn | Còn chứa nhiều cặn | Rất mịn |
Độ tơi xốp | Không quá tơi xốp | Rất tơi xốp |
Hàm lượng Curcumin | Ít | Nhiều |
Khối lượng nguyên liệu/1 kg sản phẩm | Khoảng 2 kg nghệ tươi | Khoảng 30 kg nghệ tươi |
Giá bán | Rẻ | Đắt |
2. Bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào kết luận bột nghệ hay tinh bột nghệ tốt hơn.
Để trả lời chính xác cho câu hỏi bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn? thì nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn:
Nếu dùng chế biến thức ăn, thì bạn nên dùng bột nghệ (vì giá bột nghệ rẻ hơn). Ngược lại, nếu dùng để làm đẹp, phòng chữa bệnh thì bạn nên chọn tinh bột nghệ (vì hàm lượng curcumin cao hơn).
Như vậy, tinh bột nghệ và bột nghệ khác nhau rất nhiều về công dụng cũng như cách chế biến, sử dụng. Vì vậy, bạn nên xem xét và sử dụng chúng vào những mục đích hợp lí nhé.
https://odifood.com/bot-nghe-va-tinh-bot-nghe-cai-nao-tot-hon/?feed_id=347&_unique_id=61ce8dca50815
Nhận xét
Đăng nhận xét